BẢN TIN

Bệnh cao huyết áp là gì? Chỉ số huyết áp bao nhiêu là cao?

Bệnh cao huyết áp là một trong những căn bệnh mà người dân hay gặp phải với những hậu quả nghiêm trọng nên ai cũng lo sợ. Các chuyên gia ngành y ví huyết áp cao như kẻ giết người thầm lặng nên bất kể ai cũng phải tìm hiểu để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Trước hết bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu bệnh cao huyết áp là gì?

Bệnh huyết áp cao là gì?
Bệnh huyết áp cao là gì?

>>Xem thêm: Những người có nguy cơ mắc huyết áp cao là những ai?

Bệnh cao huyết áp là gì?

Nhiều người quan tâm tới khái niệm bệnh cao huyết áp là gì? Huyết áp cao là một bệnh lý mãn tính xảy ra khi áp lực của máu cao tác động nhanh chóng lên thành động mạch cũng tăng cao quá mức bình thường. Lúc đó huyết áp tăng cao bất thường, tim phải hoạt động hết công suất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, suy tim, nhồi máu cơ tim,…Thông thường huyết áp sẽ được các y bác sĩ sử dụng dụng cụ y tế đo trực tiếp và tính bằng đơn vị đơn vị mmHg. 

Thiết bị EDI E-Cell MK-3PharmHT

Bệnh huyết áp cao là gì

Hiện nay bệnh tăng huyết áp đã trở nên phổ biến do nhiều nguyên do chủ quan và khách hàng. Nhưng không thể phủ nhận một phần lớn do lối sống thiếu khoa học mang lại. Căn bệnh này không hề đơn thuần, chỉ cần có tác động bất cứ lúc nào cũng có thể tạo ra biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn như đau thắt ngực, xuất huyết não, suy thận, rối loạn tiền đình, bị mù mắt,… https://lavasa.vn/thiet-bi-edi-e-cell-mk-3pharmht

Bệnh nhân được xác định mắc chứng huyết áp cao thì cần có phác đồ điều trị và xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt riêng. Tránh việc người bệnh sẽ gặp tình trạng nguy hiểm khó can thiệp được. 

Bệnh huyết áp cao là bao nhiêu?

Chỉ số đo huyết áp
Chỉ số đo huyết áp

Huyết áp chính là áp lực của máu lên thành động mạch, huyết áp được xác định trên 2 chỉ số quan trọng, đó là Huyết áp tâm thu/Huyết áp tâm trương. Trong đó:

  • Huyết áp tâm thu: Giá trị cao hơn dòng máu lưu thông trong động mạch được tim di chuyển đi.
  • Huyết áp tâm trương: Giá trị thấp hơn do mạch máu trong cơ thể không chịu áp lực đẩy đi từ tim.

Để xác định được bệnh huyết áp cao, các y bác sĩ đã tiến hành nghiên cứu và đo kết quả trên thực tế để đưa ra các chỉ số chính xác:

– Huyết áp tối ưu: < 120/80 mmHg;

https://f10.com.vn/diet-moi-hai-phong

– Huyết áp bình thường: Từ 120/80 mmHg trở lên;

– Huyết áp cao: Từ 130/85 mmHg trở lên;

  • Tăng huyết áp độ 1: Trên 140/90 mmHg
  • Tăng huyết áp độ 2: Trên 160/100 mmHg 
  • Tăng huyết áp độ 3: Trên 180/110mmHg.

– Cao huyết áp tâm thu đơn độc: Huyết áp tâm thu có chỉ số trên 140 mmHg khi huyết áp tâm trương dưới 90 mmHg có nghĩa cơ thể đang gặp vấn đề nguy hiểm. 

– Tiền tăng huyết áp: Huyết áp tâm thu từ 120 – 139 mmHg và huyết áp tâm trương từ 80 – 89 mmHg.

>>Xem thêm: Những nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp phổ biến

Một số loại cao huyết áp hiện nay

Bệnh cao huyết áp cũng được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Tùy thuộc vào triệu chứng và tình trạng của từng bệnh nhân để y bác sĩ kết luận cụ thể:

  • Cao huyết áp vô căn: Đây là loại bệnh tăng huyết áp không tìm được nguyên nhân cụ thể. Chủ yếu các bệnh nhân nằm trong loại bệnh này và hướng điều trị cũng khó khăn hơn.
  • Tăng huyết áp thứ phát: Đây là tình trạng bệnh nhân mắc bệnh khác xong phát sinh triệu chứng cao huyết áp. Có nghĩa bệnh nhân cùng lúc mắc nhiều bệnh như thận, bệnh van tim, bệnh nội tiết.
  • Cao tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Căn bệnh có huyết áp tâm thu tăng nhanh khi huyết áp tâm trương lại ổn định bình thường.
  • Tăng huyết áp khi mang thai: Thời kỳ mang thai các bà bầu gặp triệu chứng huyết áp cao nguy hiểm và có thể bị tiền sản giật. Phải có biện pháp kiểm soát ngay vì dễ gặp nguy cơ bị tim mạch. 

Thông tin trên bài viết này đã giải đáp khái niệm bệnh cao huyết áp là gì. Người bệnh có thể căn cứ vào thông tin này để tìm tới cơ sở y tế đo huyết áp thường xuyên khi có dấu hiệu bất thường nhận biết xem tình trạng sức khỏe có tốt hay không. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích nhất về bệnh lý.

phun phòng mối Hải Phòng

Kết nối với chúng tôi để được tư vấn tốt hơn:

Địa chỉ: Số 91 Linh Lang, P. Cống Vị, Q.Ba Đình, Hà Nội

Fanpage: Fujina – Thực phẩm chức năng Nhật Bản

Twitter: Fujina – Thực phẩm chức năng Nhật Bản

Hotline: 19003319

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.