BẢN TIN

4 loại món ăn cho người cao huyết áp nên biết

Theo các nghiên cứu về bệnh tăng huyết áp, sự cân bằng giữa các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể thông qua thức ăn có vai trò quan trọng trong kiểm soát huyết áp. Tuy không thể chữa dứt điểm căn bệnh này, song, một số nguyên tắc khi chuẩn bị món ăn cho người cao huyết áp sẽ góp phần cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. 

> Biểu hiện của tăng huyết áp

Món ăn tốt cho người cao huyết áp

Thực ra nguyên nhân gây tăng huyết áp và nguyên nhân gây ra máu nhiễm mỡ có mối liên quan sâu sắc. Vì vậy, để phòng ngừa và chữa trị cao huyết áp, bạn cũng có thể tham khảo thực đơn dành cho người bị mỡ máu cao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn đọc 4 loại thức ăn nên có trong thực đơn hằng ngày để giảm huyết áp cao và ngăn ngừa biến chứng của nó. 

 

4 loại món ăn cho người cao huyết áp nên biết
Rau củ quả là ưu tiên hàng đầu trong các món ăn cho người ca huyết áp

 

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ – món ăn cho người cao huyết áp cần ưu tiên 

Chất xơ trong rau củ quả và trái cây tươi có thể kiểm soát huyết áp cao cực kỳ hiệu quả. Mỗi ngày người bệnh nên ăn tối thiểu 2 khẩu phần rau xanh và 2 khẩu phần trái cây. Một khẩu phần rau tương đương với khoảng 100g (hoặc ba phần 4 cốc) rau nấu chín, đối với hoa quả là 1 quả chuối, 10 trái nho hoặc 1 phần 4 cốc trái cây tươi là đủ. Chất xơ giúp làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể, vì thế giảm thiểu sự hình thành của các mảng bám xơ vữa ở thành mạch máu, giúp mạch máu thông thoáng và ít nguy cơ tăng huyết áp hơn. 

Thực phẩm chứa nhiều Magie

Trong danh sách các món ăn cho người cao huyết áp, Magie chắc chắn là một chất không thể thiếu. Các loại thực phẩm giàu magie bao gồm rau lá xanh, hạt và quả hạch (như hạnh nhân, hạt điều, hướng dương, bí ngô). Đồng thời, các thực vật này cũng cung cấp nhiêu chất xơ, vitamin và chất béo có lợi cho tim mạch, ngăn ngừa biến chứng tim mạch do huyết áp cao gây ra. Ngũ cốc nguyên hạt cũng là những thức ăn “đa năng” bởi chúng chứa nhiều cả chất xơ, magie và kali. 

Ăn nhiều thực phẩm giàu kali hơn

Khi bạn bị huyết áp cao, hãy đảm bảo rằng bạn ăn đầy đủ trái cây và rau quả vì chúng rất giàu kali. Đối với rau, bạn có thể chọn đậu Hà Lan, rau xanh, cà chua, rau bina và khoai tây. Các loại trái cây như chuối, cam và các loại trái cây khô như nho khô, mơ, mận khô và chà là cũng chứa nhiều kali. Sẽ là tốt nhất khi chúng ta hấp thụ chất khoáng này từ chính những thức ăn tự nhiên tươi mát. 

Quả mọng – món ăn cho người cao huyết áp

Các loại quả mọng mà gia đình chúng ta thường ăn để tráng miệng thực ra có khả năng giảm cao huyết áp cực tốt. Ngoài các vitamin, khoáng chất giúp cơ thể tươi tắn, tràn đầy sức sống, các loại quả này còn chứa flavonoids – hợp chất được đánh giá là một bài thuốc tự nhiên giúp giảm cao huyết áp. Một số loại quả mọng nên tìm mua đó là mâm xôi, dâu tây. Và có một lưu ý nhỏ khác, đó là chúng ta nên ăn hoa quả trước hoặc sau bữa ăn chính ít nhất 30 phút thì cơ thể mới hấp thụ thật tốt các chất dinh dưỡng có bên trong chúng. 

Ngoài những loại thức ăn tự nhiên, nếu vẫn muốn tăng thêm hiệu quả giảm huyết áp, người bệnh có thể sử dụng viên huyết áp cao Nhật Bản – sản phẩm chất lượng, an toàn của Nhật Bản về chữa trị căn bệnh này. 

Bị cao huyết áp nên tránh ăn những gì? 

Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi, tránh xa những chất gây hại cho huyết áp cũng là một điều cần thiết trong quá trình trị bệnh. Một số loại chất đặc biệt nên tránh bởi những người bị cao huyết áp như sau: 

Giảm muối

Muối làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào. Để ngăn cản điều này, các cơ động mạch phải căng lên và dày hơn. Tuy nhiên, như vậy dẫn đến tiết diện lòng động mạch để máu đi qua bị thu nhỏ, lượng máu lưu thông khó khăn, gây áp lực máu lên thành mạch và dẫn đến tăng huyết áp. 

4 loại món ăn cho người cao huyết áp nên biết
Người bị tăng huyết áp cần hạn chế lượng muối trong bữa ăn

Vì vậy, trong các bữa ăn thường ngày, gia đình nên chọn cách nấu ít muối. Đặc biệt, nên hạn chế tối đa việc ăn các đồ ăn vặt, thức ăn chế biến sẵn bên ngoài như gà rán, bim bim, bánh kẹo, đồ hộp,… vì trong đó chứa rất nhiều hàm lượng muối không tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, các loại đồ chiên rán sẵn bên ngoài cũng chứa hàm lượng lớn chất béo chuyển hóa – chất được coi là chất béo xấu hàng đầu gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như máu nhiễm mỡ, biến chứng đột quỵ, bệnh tim mạch,…

Rượu

Chúng ta đều đồng ý rằng tác hại của việc sử dụng quá nhiều rượu bia là không phải bàn cãi. Mặc dù một lượng rượu rất nhỏ cho phép uống mỗi ngày có thể có tác dụng giảm một số bệnh bao gồm cao huyết áp, người sử dụng cần tránh lạm dụng và tuyệt đối không uống quá hàm lượng cho phép. 

Loại bớt hất béo bão hòa ra khỏi món ăn cho người cao huyết áp 

FUJINA
Hạn chế chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa

Tăng huyết áp (huyết áp cao) cũng là một trong những bệnh lý dễ gặp ở những người thừa cân hoặc béo phì. Chất béo bão hòa làm gia tăng các lipid xấu trong máu, tạo điều kiện sinh ra các mảng bám trên thành động mạch và làm ách tắc mạch máu, gây ra huyết áp cao. Hãy thay thế các loại chất béo bão hòa trong thịt đỏ, da, mỡ động vật, sữa bò tươi,… bằng các loại thực phẩm có lợi hơn như cá, rau, hạt, giàu thực vật… là những thức ăn giàu vitamin và chất béo tốt cho sức khỏe. 

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ với các bạn đọc bí kíp xây dựng món ăn cho người cao huyết áp. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp công cuộc phòng tránh, điều trị cao huyết áp của bạn có tiến triển tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.