BẢN TIN

Chỉ số huyết áp bao nhiêu là cao? Với người cao tuổi chỉ số huyết áp có gì khác biệt?

Tìm hiểu về bệnh cao huyết áp bạn sẽ thấy căn bệnh này tưởng chừng không nguy hiểm tính mạng nhưng bất cứ lúc nào cũng có thể biến chứng chết người hoặc tổn hại sức khỏe. Huyết áp chính là chỉ số thể hiện rõ nét chức năng hoạt động của hệ tim mạch. Nếu huyết áp cao tức là tim đang hoạt động quá công suất dễ dẫn tới suy tim, đột quỵ. Do đó, mỗi người chúng ta nên nắm bắt được kiến thức huyết áp bao nhiêu là cao.

Huyết áp bao nhiêu là cao?

Cách xác định chỉ số huyết áp chuẩn xác

Huyết áp bao nhiêu là cao là thông tin mà nhiều người để ý để xác định có bệnh hay không. Thông thường các y bác sĩ sẽ đánh giá huyết áp là cao hay thấp phụ thuộc vào 2 chỉ số chính 

  • Huyết áp tâm thu: Áp suất trong động mạch khi tim đang hoạt động, thông thường sẽ có giá trị cao hơn
  • Huyết áp tâm trương: Áp lực của lượng máu lưu thông đo được giữa 2 lần đo nhịp tim đập, thường sẽ có giá trị thấp hơn.

Các y bác sĩ thường đánh giá bệnh lý của người bệnh trên cả cách biết 2 chỉ số trên. Khoảng cách chỉ số càng lớn hoặc càng bé quá mức thì chứng tỏ huyết áp của người đo đang không bình thường. 

Huyết áp của mỗi người cũng có thể thay đổi ở các thời điểm, hoàn cảnh, gặp các tình huống bất ngờ thì cảm xúc tăng khiến huyết áp cũng khác nhau. Việc chắc chắn một người có bị cao huyết áp hay không cần phải tiến hành đo làm nhiều lần vào các thời điểm khác nhau trong ngày hay trong tháng. 

Trước khi đo huyết áp thì người bệnh cần được kiểm tra tổng quan tình hình sức khỏe. Không hút thuốc, không uống cà phê trước khi đo chừng 15 – 30 phút, giữ tinh thần thoải mái thì lúc đó huyết áp mới đưa ra chỉ số chuẩn xác nhất có thể.

Sau khi áp dụng đúng các yếu tố trên đo huyết áp mà dưới 120/80 mmHg thì người đó đang có tình trạng sức khỏe tốt. Không bị bệnh huyết áp cao, lượng máu lưu thông trong cơ thể bình thường.

>>Xem thêm: Những người hay có nguy cơ bị cao huyết áp

Trường hợp nào là người bệnh mắc huyết áp cao?

Huyết áp cao là tình trạng áp lực máu đẩy vào vùng thành động mạch quá nhiều, tim tốn máu đi liên tục nên tạo nên chỉ số huyết áp cao hơn bình thường. Nếu huyết áp liên tục tăng cao thì dấu hiệu cơ thể đang gặp nhiều nguy hiểm.

Nhiều người quan tâm việc huyết áp bao nhiêu là cao? Theo thông tin từ các cơ sở y tế uy tín thì người bị huyết áp cao sẽ có chỉ số đo huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên. Hoặc đo chỉ số huyết áp tâm trương từ 90mmHg trở lên. Riêng trường hợp người cao tuổi thì chỉ số đo sẽ khác hơn, chỉ số huyết áp tâm thu cao hơn trong khi chỉ số huyết áp tâm trương lại nhỏ hơn 90 mmHg là bị bệnh.

Bệnh cao huyết áp được chia thành các dạng:

  • Tăng huyết áp độ 1: Mức huyết áp cao ≥140/90 mmHg
  • Tăng huyết áp độ 2: mức huyết áp cao ≥160/100 mmHg.

Bài viết trên đây gửi các kiến thức y khoa để giúp bạn đọc nắm bắt được thông tin huyết áp bao nhiêu là cao để biết được tình trạng sức khỏe của mình ra sao. Giờ đây y học phát triển, để bảo vệ sức khỏe tốt hơn hết các bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ nhé.

Kết nối với chúng tôi để được tư vấn tốt hơn nhé:

Địa chỉ: Số 91 Linh Lang, P. Cống Vị, Q.Ba Đình, Hà Nội

Fanpage: Fujina – Thực phẩm chức năng Nhật Bản

Twitter: Fujina – Thực phẩm chức năng Nhật Bản

Hotline: 1900 3391

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.