BẢN TIN

Cách làm huyết áp ổn định không cần dùng thuốc

Lối sống đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều trị huyết áp cao. Nếu có thể duy trì một lối sống lành mạnh, người mắc bệnh cao huyết áp có thể đẩy lùi bệnh hiệu quả mà không cần phải sử dụng tới thuốc nhiều. Hãy cùng tham khảo những cách làm huyết áp ổn định trong bài viết dưới đây nhé.

Cách làm huyết áp ổn định

 

1. Cách làm huyết áp ổn định bằng cách giảm cân:

Khi bạn thừa cân hay béo phì thường có nguy cơ cao mắc phải chứng tăng huyết áp. Thừa cân gây ra việc gián đoạn hô hấp khi ngủ (Chứng ngưng thở khi ngủ) dẫn tới tình trạng huyết áp tăng cao.

Giảm cân là một trong những thay đổi lối sống hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp ở ngưỡng ổn định.

2. Tập thể dục thường xuyên:

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp người mắc bệnh cao huyết áp kiểm soát và giảm huyết áp xuống mức ổn định hiệu quả. Tập thể dục khoảng 150 phút mỗi tuần có thể giúp giảm từ 5 – 8mm HG.

Cách làm huyết áp ổn định

Tập thể dục có thể giúp bạn tránh nguy cơ bị tăng huyết áp. Nếu bạn đã bị tăng huyết áp, hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm huyết áp của bạn xuống mức an toàn hơn. Đây là cách làm huyết áp ổn định hiệu quả nhất nếu được duy trì lâu dài. Hãy cố gắng tập thể dục thể thao 30 phút mỗi ngày.

3. Chế độ ăn uống lành mạnh:

Một chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa ít béo, đồng thời loại bỏ chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm huyết áp của bạn đến 11 mm Hg nếu bạn bị huyết áp cao.

Cách làm huyết áp ổn định

Kế hoạch ăn uống này được gọi là chế độ ăn kiêng Tiếp cận Chế độ ăn uống để Ngừng Tăng huyết áp (DASH). Dưới đây là những lưu ý về việc xây dựng chế độ ăn:

    • Cân nhắc sử dụng nhiều kali. Kali có thể làm giảm tác động của natri lên huyết áp. Nguồn cung cấp kali tốt nhất là thực phẩm, chẳng hạn như trái cây và rau quả, chứ không phải là thực phẩm bổ sung.
    • Hãy là một người mua sắm thông minh. Đọc trước nhãn thực phẩm khi bạn có ý định mua và tuân theo kế hoạch ăn uống lành mạnh của bạn khi bạn đi ăn ở ngoài.

4. Giảm natri trong chế độ ăn uống:

Để giảm natri trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp giảm huyết áp hiệu quả, hãy xem xét các mẹo sau:

    • Đọc nhãn thực phẩm. Nếu có thể, hãy chọn các loại thực phẩm và đồ uống có hàm lượng natri thấp thay thế cho thực phẩm và đồ uống bạn thường mua.
    • Ăn ít thực phẩm chế biến sẵn. Chỉ một lượng nhỏ natri xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm. Hầu hết natri được thêm vào trong quá trình chế biến.
    • Dùng ít muối. Chỉ cần 1 muỗng cà phê muối có 2.300 mg natri. Sử dụng các loại thảo mộc hoặc gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.

> Tìm hiểu chi tiết Huyết áp cao nên ăn gì?

5. Hạn chế uống rượu:

Uống nhiều hơn một lượng rượu vừa phải thực sự có thể làm tăng huyết áp lên vài điểm. Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc huyết áp.

Rượu có thể vừa tốt vừa có hại cho sức khỏe của bạn.Với việc uống rượu có liều lượng cũng có thể giúp bạn giảm huyết áp khoảng 4mm HG – Một ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

6. Bỏ thuốc lá: 

Mỗi điếu thuốc bạn hút sẽ làm tăng huyết áp của bạn một vài phút sau khi hút xong.

Ngừng hút thuốc giúp huyết áp của bạn trở lại bình thường. Bỏ thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Kết luận: Việc thay đổi lối sống ảnh hưởng rất nhiều tới việc kiểm soát bệnh cao huyết áp. Hy vọng 6 cách làm huyết áp ổn định bên trên đã cung cấp đầy đủ thông tin và giúp bạn thay đổi lối sống đẩy lùi bệnh cao huyết áp hiệu quả mà không phải sử dụng tới thuốc.

Kết nối với chúng tôi:

Địa chỉ: Số 91 Linh Lang, P. Cống Vị, Q.Ba Đình, Hà Nội

Fanpage: Fujina – Thực phẩm chức năng Nhật Bản

Twitter: Fujina – Thực phẩm chức năng Nhật Bản

Ghé trang chủ của Fujina: Thực phẩm chức năng nhật bản Fujina.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.